Hướng dẫn chọn tên miền khi thiết kế website

Lựa chọn tên miền phù hợp với trang web là điều rất quan trọng cho sự thành công của doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn muốn tên miền thực sự là "đứa con tinh thần", muốn website bạn là một thứ gì đó khiến bạn “phải tâm huyết đầu tư công sức và chất xám” thì ngay cả khi việc đặt tên domain cũng là một công đoạn mà bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Nếu bạn chọn tên miền không phù hợp, điều này có thể ảnh hưởng đến thương hiệu và kết quả tìm kiếm trên bảng xếp hạng của Google. Đó là lý do tại sao bạn nên chọn một tên miền phù hợp ngay từ đầu. Trong bài viết này, 365zina sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bạn lựa chọn được tên miền phù hợp để khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường. Vậy lựa chọn tên miền như thế nào để phù hợp với website của doanh nghiệp?

1. Chọn đuôi tên miền

Nhắc đến tên miền thì có 2 loại phổ biến đó là tên miền Việt Nam và tên miền quốc tế. Tên miền việt nam có các đuôi kết thúc bằng .VN (ví dụ như .vn, .com.vn)

Mỗi tên miền có ưu và nhược điểm riêng:

Tên miền Việt Nam: chi phí cao nhưng lại được pháp luật việt nam bảo hộ, sự cố sẽ được khắc phục nhanh,...

Tên miền quốc tế: chi phí thấp, dễ ghi nhớ đối với khách hàng, nhưng sự cố thường được khắc phục chậm hơn tên miền việt nam 

Một số đuôi tên miền phổ biến có thể kể đến như:

 • .vn – Đây là tên miền được cấp phát bởi trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC). Phù hợp cho mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán, chia sẽ, …
 • .com – Phù hợp cho mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán, chia sẽ, …Đuôi .COM là phổ biến, chuyên nghiệp, nhiều người sử dụng nhất, nên bạn hãy ưu tiên loại đuôi này đầu tiên. Tuy nhiên các tên miền ngắn & đẹp của loại này đang khan hiếm dần.
 • .biz – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh.
 • .edu – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
 • .net – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết lập và cung cấp dịch vụ trên mạng.
 • .org – Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cộng đồng, diễn đàn, chính trị, văn hóa xã hội.
 • .info – Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phân phối, cung cấp thông tin.
 • .name – Dành cho các cá nhân muốn tên miền riêng cho website của mình tham gia hoạt động Internet.
 • Ngoài ra còn có rất nhiều loại domain khác như .BLOG, .SHOP, .CLUB, .STORE, .CC… tuy nhiên nó không được phổ biến cho lắm, nhìn nó rất lạ, và ít người dùng.

2. sử dụng các từ khóa

Tên miền của bạn nên chứa các từ khóa có liên quan nhất định đến doanh nghiệp hay lĩnh vực kinh doanh của bạn. Nếu tên miền của bạn có sự kết hợp chính xác thì tại kết quả tìm kiếm của google, website của bạn có thể sẽ xuất hiện ngay ở phía trên cùng của kết quả tìm kiếm. Điều này sẽ giúp tạo ra nhiều lượng tiếp cận và tương tác thật sự giá trị với trang web của bạn. Hãy suy nghĩ các thuật ngữ tìm kiếm phổ biến nhất và từ khóa có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Nếu có thể, hãy bao gồm các thuật ngữ này trong tên miền.

3. Tên miền càng ngắn càng tốt

Mặc dù tên miền ngắn thì hiện nay rất khó đăng ký (tất cả tên miền .com,.net,.org có ít hơn 4 ký tự đều đã được đăng ký hết ), nhưng trừ khi bạn muốn tên miền là tên đầy đủ của công ty bạn, bạn nên chọn tên miền ngắn nhất có thể. Tên miền ngắn thì dễ nhớ, dễ gõ địa chỉ, và dễ dàng khi cần thiết kế nhãn hiệu, logo...

4. Chọn tên miền dễ đọc, dẽ nhớ, ấn tượng, chuyên nghiệp

Mỗi tên miền có một ý nghĩa đặt biệt, và khi phát âm giàu âm điệu, dễ nghe, dễ đọc thì sẽ dễ nhớ hơn. Ví dụ như google.com,  facebook.com,  amazon.com rất dễ nhớ và tạo được ấn tượng cho khách hàng trên toàn thế giới. Hãy đọc to và nhiều lần tên miền mà bạn muốn đăng ký. Nếu chúng khó phát âm, khó nhớ, dễ gây nhầm lẩn, hãy chọn tên miền khác. Những tên miền ngộ nghĩnh thì cũng dễ nhớ (Alibaba.com, Umbala.com,...).Trong thế giới của internet, tất cả mục đích của một tên miền, đó là luôn ở trong trí nhớ của khách hàng.

5. Tên miền phải liên quan đến tên hoặc lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn

Điều này có vẻ rõ ràng và hiển nhiên, nhưng lại không dễ thực hiện. Nếu như bạn không thể tìm chính xác tên miền cho doanh nghiệp của bạn thì hãy thử tìm một tên nói lên chức năng, công việc chính hay mô tả tính độc đáo của doanh nghiệp bạn. Nếu doanh nghiệp của bạn có tên là A và hoạt động chính của bạn là hotel, thì tên thích hợp sẽ là www.Ahotel.com. Bạn cũng có thể xem xét khả năng dùng các tên miền có phần đuôi là .BIZ, .INFO nếu không tìm được tên có phần đuôi .COM,.NET,.ORG.

tên miền phổ biến

NHỮNG LƯU Ý CẦN TRÁNH KHI LỰA CHỌN TÊN MIỀN

Một số yếu tố có thể tác động tiêu cực đến cảm nhận của mọi người về tên miền của bạn, chẳng hạn như:

 • Dùng số hoặc dấu gạch ngang trong tên miền. Những ký tự này khó nhập và có thể làm giảm cảm giác tin cậy đối với trang web và doanh nghiệp của bạn.
 • Những từ kỳ cục hoặc dễ bị đánh vần sai (như "chanh"/"tranh"). Việc này có thể khiến người khác khó tìm trang của bạn hơn.
 • Lỗi chính tả. Những lỗi này có thể làm trang web của bạn có vẻ đáng ngờ và khiến người dùng lo lắng rằng đó là trang web lừa đảo hoặc chứa phần mềm độc hại.
 • Tên thương hiệu hoặc nhãn hiệu đã được công ty khác sử dụng. Bạn tuyệt đối không được để những tên này xuất hiện trong tên miền của mình. Nếu cố đưa những tên đó vào tên miền thì bạn có thể bị khởi kiện còn miền của bạn thì bị tạm ngưng.

Bây giờ bạn đã nắm được một số nguyên tắc quan trọng, một tên miền mạnh là vô giá với sự thành công của một trang web, các bước tiếp theo cần làm là tìm tòi, nghiên cứu và xem những miền có thể dùng. Khi thực hiện quy trình này, hãy nghĩ thêm một số tên dự phòng trong trường hợp tên miền bạn muốn không sử dụng được. Hãy nhớ rằng, tất cả mọi việc đều được bắt đầu với một tên miền tuyệt vời!

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về website, muốn thiết kế website hoặc mua hosting, tên miền,... hãy liên hệ cho chúng tôi nhé. Với đội ngũ kĩ thuật nhiều kinh nghiệm, chuyên nghiệp sẽ mang đến cho các bạn sản phẩm tốt nhất

Khách hàng có thể tham khảo bài viết "Hướng dẫn lựa chọn gói hosting phù hợp khi thiết chọn kế website" để biết thêm nhiều kiến thức phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 1396/46 Lê Đức Thọ, Phường 13, Quận Gò Vấp, TP.HCM
Phone: 0797.804.838 (Mr. Trần)
Email: quantri.365zina@gmail.com
Website: https://365zina.com/

Chia sẻ qua:

Tin liên quan:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ THÔNG TIN 365ZINA

 Địa chỉ:1396/46 Lê Đức Thọ, Phường 13, Quận Gò Vấp, TP.HCM
 Phone: 0797.804.838 (Mr.Luan)

 Zalo: 0973.017.622
 Email: quantri.365zina@gmail.com

 Mã số Thuế: 0315892240 do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP Hồ Chí Minh cấp ngày 12/09/2019
NĐDPL: Trần vũ Luân
 Website: https://365zina.com/

2020 © 365zina. All Rights Reserved.
 • Online: 1
 • Ngày: 436
 • Tuần: 2442
 • Tháng: 11327
 • Tổng: 632874
zalo